8 nguyên tắc phối màu sơn nhà chuẩn 2023

8-nguyen-tac-phoi-mau-son-nha-chuan-2023

Phối màu sơn là việc làm tưởng chừng như đơn giản, nhưng lại cần lượng kiến thức chuyên môn cao cũng như thẩm mỹ tinh tế. Bởi lẽ, vốn dĩ trên đời, vạn vật đều sẵn có trong mình vẻ đẹp tự nhiên chẳng cần quá phô bày hay cường điệu. Để phát huy hết nét đẹp của trang thiết bị nội thất trong nhà, chúng ta cần phối màu sơn một cách khéo léo, nhẹ nhàng thôi, và thật chậm ta mới cảm nhận được trọn vẹn những vẻ đẹp ấy… Để những màu sắc thêm phần hài hòa, ấn tượng, ta hãy cùng tìm hiểu về nghệ thuật thị giác về phối hợp màu sắc !
1/ Màu dương tính:
Là màu được tạo ra từ một nguồn sáng, khi pha trộn lại sẽ trở thành màu càng sáng, càng đủ các sắc thì ánh sáng sẽ càng trắng
Ví dụ: khi những màu dương tính cơ bản có bản chất là ánh sáng: Đỏ; Xanh lá cây và Xanh da trời phối hợp với nhau sẽ tạo ra màu trắng. Hệ màu dương tính là RGB
2/ Màu âm tính:
Là màu được xác định bởi sự hấp thụ ánh sáng. Ví dụ: khi màu Xanh lục, Đỏ cánh sen và Vàng được phối hợp chúng sẽ tạo ra màu nâu đen. Hệ màu âm tính là CMYK
Nếu bạn phối màu sơn những màu dương tính cơ bản bạn sẽ được những màu âm tính cơ bản và ngược lại.
Hiểu được mối quan hệ đối nghịch này trong màu sắc rất cần thiết khi phải xác định và chỉnh sửa những trục trặc về màu sắc.
3/ Màu sắc được phân thành 8 loại:
- Màu nóng (Hot)
- Màu lạnh (Cold)
- Màu ấm (Warm)
- Màu mát (Cool)
- Màu sáng (Light)
- Màu sậm (dark)
- Màu nhạt (Pale)
- Màu tươi (Bright)
MÀU NÓNG
Màu nóng là màu đỏ bão hòa trên vòng tròn màu. Đó là màu đỏ cờ được pha bởi màu magenta và yellow. Màu nóng tự nó phản chiếu và lôi cuốn sự chú ý. Phối màu sơn nóng giúp cho không gian của bạn tràn ngập tinh thần và nhiệt huyết làm việc đó!


MÀU LẠNH
Màu lạnh là màu thuần xanh biển. Nó tỏa sáng và tươi sáng hẳn lên. Phối màu sơn lạnh làm người xem có cảm giác mát mẻ, nhẹ nhàng.
Màu lạnh có tính đối lập với màu nóng. Khi chuyển dần từ màu nóng sang màu lạnh, chúng ta có cảm giác như đang đứng bên lò lửa được chuyển sang cạnh một tảng băng, thật dễ chịu.


MÀU ẤM
Trong màu ấm luôn có sự hiện diện của màu đỏ. Màu ấm được tạo ra do sự phối hợp giữa màu đỏ và màu vàng. Tùy theo mức độ pha giữa màu đỏ và màu vàng mà chúng ta có những dạng màu ấm khác nhau.
Ví dụ: màu đỏ cam; màu cam; màu vàng cam… Màu ấm như thân thiện, đón chào người xem.
Nhìn màu ấm giống như chúng ta đang ngắm cảnh đẹp của mặt trời bình minh hoặc hoàng hôn.


MÀU MÁT
Màu mát được tạo ra trên nền màu xanh.
Nó không giống như màu lạnh bởi vì được phối với màu vàng. Một số dạng màu mát như: vàng xanh; xanh lá cây; lục lam… Dạng màu xanh ngọc và xanh lá cây luôn có trong tự nhiên.
Phối màu sơn mát làm chúng ta thấy nhẹ nhàng như đang trong mùa đâm chồi nảy lộc của mùa xuân. Màu mát luôn nhẹ nhàng, tươi mát và sâu lắng. Màu mát giống như một thác nước làm dịu mắt người xem.


MÀU SÁNG
Màu sáng là màu của thủy tinh, của cây tùng lam. Màu sáng có tính nhẹ nhàng trong sáng.
Màu sáng được tạo ra từ màu đỏ pha với lục lam đi kèm với vàng nhạt.
Tuy nhiên sắc thái màu phải trong. Khi độ trong của màu tăng thì mức độ thay đổi sắc độ màu giảm. Màu sáng làm chúng ta thấy tâm hồn trở nên thoải mái, thư thái và buông lỏng.
Màu sáng giống như màn cửa sổ hé ra để ánh nắng ban mai lùa vào phòng.


MÀU SẬM
Màu sậm là màu chứa màu đen trong khi phối màu.
Màu sậm làm khoảng không gian như thu nhỏ lại và làm vật thể như nhỏ hơn. Màu sậm làm tăng tính nghiêm trang, đứng đắn.
Thật vậy, cách phối màu sơn này mang lại không gian ẩn khuất như khung cảnh của mùa thu và mùa đông ảm đạm. Phối hợp giữa màu sáng và màu sậm sẽ gây nên một ấn tượng sâu sắc, mạnh mẽ. Nó tiêu biểu cho sự đối lập của tự nhiên, sự tương phản nhưng cần thiết giữa ngày và đêm.


MÀU NHẠT
Màu nhạt là màu tùng lam thật nhẹ.
Sắc màu nhợt nhạt, nó chứa ít nhất 65% màu trắng. Màu nhạt tạo nên vẻ mềm mại, lãng mạn và lơ đãng.
Màu nhạt thường dùng như màu ngà, tùng lam sáng và hồng tối nhạt.
Màu nhạt tạo cho người xem một cảm giác như ngắm đám mây nhẹ trôi hoặc như nắng nhẹ ban mai hoặc êm đềm như một sáng mờ sương.
Vì màu nhạt là màu trang nhã nên thường được dùng trong trang trí nội thất.


MÀU TƯƠI
Màu tươi là tổng hợp tinh khiết của màu sắc.
Sự tươi thắm của màu sắc được tạo ra bằng cách bỏ qua thang xám và đen. Trong màu tươi chứa các sắc màu xanh; đỏ; vàng và cam.
Màu tươi chói lọi và sặc sỡ, nó gây nên sự chú ý.
Một chiếc xe màu vàng tươi, một chùm bong bóng rực rỡ hoặc cái mũi tươi thắm của chú hề… là những sắc màu không bao giờ bị quên lãng.
Màu sắc tươi tạo ra cách phối màu sơn với đường nét nét phấn khởi, vui tươi luôn được ngành thời trang và quảng cáo chú ý.


Dù bạn yêu thích sắc màu nào, hãy để Sơn Farah giúp bạn tạo nên một tổng thể hài hòa và độc đáo cho riêng bạn nhé!